“ชีวิตไม่ถูกจำกัด!” กับความหลากหลายของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า

สำหรับผู้ใช้รถเข็นโดยเฉพาะผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าด้วยแล้ว…

รถเข็นที่มีคุณสมบัติสามารถเปลี่ยนท่วงท่าการนั่งได้นับเป็นผู้ช่วยในชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้ สามารถสนองตอบทุกความต้องการของเพื่อน ๆ ผู้ใช้รถเข็นเกี่ยวกับเรื่องการลดแรงกดทับ การเข้าสังคม การใช้ชีวิตประจำวันฯลฯ ช่วยให้มีชีวิตที่เป็นอิสระแบบสามารถพึ่งพาตนเองได้โดยไม่ต้องพึ่งอาศัยผู้อื่น

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า คาร์ม่า รุ่น eFlexx (Karma Electric Wheelchair ...
ที่มา: Karma Wheelchair – TH

ก่อนอื่นมาเริ่มทำความรู้จักกับส่วนประกอบสำคัญของรถเข็นไฟฟ้า โดยสามารถแบ่งเป็น 4 ระบบหลักดังนี้คือ

 1. ระบบส่งกำลัง (ฐานกำลัง power base)
 2. ระบบรักษาตำแหน่งท่วงท่า (ระบบที่นั่ง seat)
 3. ระบบควบคุม (อุปกรณ์ควบคุมและโหมดควบคุม controller)
 4. ส่วนต่อประสานระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร (inter-face)
  ส่วนที่ช่วยให้เราเปลี่ยนท่าทางได้ด้วยพลังงานไฟฟ้ามีตำแหน่งอยู่ที่ระบบที่นั่ง
วีลแชร์ไฟฟ้า
ที่มา: Karma Medical

จากการพัฒนาระบบที่นั่งอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันได้มีการนำเสนอระบบฟังก์ชั่นที่สามารถเปลี่ยนอิริยาบทต่างๆ ออกมามากมาย ซึ่งรวมถึงประสิทธิภาพในการเปลี่ยนท่วงท่า  4 แบบ คือ การกระดกกลางอากาศ (tilt) การเอนไปด้านหลัง (recline) การลุกขึ้นยืนและการปรับเบาะนั่งขึ้นลง

 

รถเข็นไฟฟ้าที่สามารถเปลี่ยนแปลงอิริยาบทของเบาะนั่ง

(1) แบบเอนไปด้านหลัง (recline) – มุมของพนักพิงสามารถเอนพนักไปด้านหลังจนเกือบเป็นแนวเรียบ เหมาะกับการพักผ่อน ช่วยลดแรงกดทับ ปฏิบัติงานด้านการให้การดูแล การเอนไปด้านหลังมีทั้งแบบปรับโดยการใช้มือและอัตโนมัติ

รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าแบบเอนไปด้านหลัง (recline) 
ที่มา: Karma Medical

 

(2) แบบกระดกกลางอากาศ (Tilt-in-Space) – รถเข็นแบบกระดกกลางอากาศ คือ การที่ระบบเบาะนั่งทั้งหมดกระดกไปด้านหลังโดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงท่วงท่าอิริยาบทใด ๆ ของผู้นั่ง มีคุณสมบัติในการช่วยลดแรงกดทับ เหมาะกับการพักผ่อน ลดแรงกดทับและหลีกเลี่ยงมิให้ผู้นั่งลื่นไหลไปด้านหน้า

 รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าแบบกระดกกลางอากาศ (Tilt-in-Space)
ที่มา: Karma Medical

 

(3) แบบลุกขึ้นยืน (Standing) –  สามารถดันเพื่อน ๆ ที่นั่งรถเข็นจากท่านั่งขึ้นสู่ท่ายืนได้โดยตรง มักใช้ควบคู่กับ “แผ่นกันด้านหน้าหัวเข่า” เพื่อป้องกันหัวเข่าทรุดลงกับพื้นแบบกะทันหัน รถเข็นไฟฟ้าแบบลุกขึ้นยืน มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเพิ่มรองรับน้ำหนักส่วนท่อนล่างของผู้ใช้ ช่วยชะลอการเกิดโรคกระดูกพรุน ปรับปรุงการทำงานของหัวใจและปอด ช่วยเพิ่มความความมั่นใจในเรื่องการคบค้าสมาคมระหว่างผู้ใช้และผู้คนในสังคม รวมทั้งให้ความสะดวกในการหยิบจับสิ่งของที่อยู่บนที่สูง มีข้อจำกัดพิเศษสำหรับเพื่อน ๆ ที่จะใช้งานรถเข็นแบบลุกขึ้นยืน เช่น ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดเรื่องการเคลื่อนไหวข้อต่อท่อนล่างของร่างกาย ท่อนล่างมีความมั่นคงแข็งแรงไม่เพียงพอ หรือผู้ที่มีโรคกระดูกพรุนขั้นรุนแรง ส่วนผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำหรือตกในท่ายืนและผู้ที่มีภาวะผิดปกติแบบรุนแรงที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจน ก็ต้องพิจารณาถึงความปลอดภัยในการใช้อย่างรอบคอบ แต่ก็ไม่ใช่ทุกกรณีที่ใช้รถเข็นแบบลุกขึ้นยืนได้ ดังนั้นจำเป็นต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ถึงสภาพทางสรีรวิทยา

วีลแชร์ไฟฟ้าแบบลุกขึ้นยืน (Standing)
ที่มา: Karma Healthcare

 

(4) แบบยกที่นั่งขึ้นสูงได้ (Lifting) –  สามารถยกส่วนที่นั่งทั้งหมดขึ้นสูง องศาของมุมระหว่างเบาะนั่งและพนักพิงจะไม่เปลี่ยนแปลง โดยทั่วไปมักนิยมใช้ในที่ทำงานหรือเหมาะใช้กับเด็กที่มีรูปร่างเล็กหรือเตี้ย ฟังก์ชั่นสำหรับการยกขึ้นสูงเพื่อเปลี่ยนท่วงท่า โดยหลักเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงระดับความสูงของที่นั่ง หากระดับของหน้าโต๊ะหรือหน้าเคาน์เตอร์ค่อนข้างสูง ฟังก์ชั่นการยกขึ้นสูงของรถเข็นไฟฟ้าสามารถทำให้ส่วนที่นั่งทั้งหมดยกขึ้นในแนวระนาบ ถึงแม้ผู้ใช้จะอยู่บนรถเข็นก็สามารถใช้งานเคาน์เตอร์หรืออ่างล้างมือที่อยู่ค่อนข้างสูงได้โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายที่หรือเปลี่ยนเป็นรถเข็นคันอื่น สามารถยกระดับความสูงของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย

วีลแชร์ไฟฟ้าแบบยกที่นั่งขึ้นสูงได้ (Lifting)
ที่มา: Karma Medical

 

รับชมคลิปเต็มของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าที่มีลักษณะแบบนี้ได้ คลิก !

เลือกรถเข็นที่สอดคล้องกับความต้องการตามวิถีชีวิตและลักษณะนิสัยของคุณ เข้าใจในวิธีการใช้และทักษะในการควบคุม หากสามารถผสมผสานกับการประเมินและคำปรึกษาอย่างมืออาชีพของนักบำบัด ให้อุปกรณ์ช่วยได้แสดงบทบาทผู้ช่วยเหลือที่ใกล้ชิดและเข้าใจคุณที่สุด จะสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของการเคลื่อนไหวไม่สะดวกได้เป็นอย่างมาก ชีวิตของคุณจึงไม่ถูกจำกัดอยู่ในกรอบ!

 

ติดตาม และรับข่าวสารอัพเดทกับทางคาร์ม่า โมบิลิตี้ร์ ได้ทาง 

Facebook: Karma Wheelchair Thailand   

Line OA: @karmamedicalthai

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า