ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจ เมื่อตัวละครหลักเป็นผู้พิการ

คงมีอยู่ไม่น้อยในผู้มีความพิการหลายท่าน ที่อยากจะให้ทุกคนปฏิบัติกับพวกเขาแบบเท่าเทียม  ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมามีการผลิตภาพยนตร์ไม่น้อยที่มีตัวละครหลักเป็นผู้มีความพิการ ทั้งนี้ไม่เพียงแต่การบริการเพื่อความบันเทิงทางสื่อภาพยนตร์ แต่ยังเพื่อกระตุ้นและให้สังคมตระหนักถึงชีวิตความเป็นอยู่ และโลกแห่งความเป็นจริงของผู้มีความพิการเผชิญ  ภาพยนตร์ที่ผลิตออกมานั้นล้วนแล้วแต่เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลมากมาย  เราจะขอหยิบยกตัวอย่างภาพยนตร์บางส่วนมาแนะนำให้ทุกท่านได้ลองรับชม ณ ที่นี้

The Upside | ดิ อัพไซด์

Neil Burger ,2019

ภาพยนตร์เรื่อง  The Upside  ผลงานรีเมคจากหนังฝรั่งเศส  “The Intouchables  “ด้วยใจแห่งมิตร พิชิตทุกสิ่ง” ฉายเมื่อปี 2554  ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของ Philippe Pozzo Di Borgo กับ Abdel Sellou  ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครหลักสองคน เรื่องราวของความผูกพันที่ไม่น่าเกิดขึ้นจริง ของทั้งสองผู้ที่อยู่ในโลกของความเป็นจริงที่ต่างกันสุดขั้ว เมื่อฟิลลิป ลาแคส (ไบรอัน แครนสตัน) เศรษฐีที่เป็นอัมพาตทั้งตัวหลังจากอุบัติเหตุจากการเล่น พาราไกลดิ้ง และ อดีตผู้ต้องขัง เดลล์ สก๊อทท์ (เควิน ฮาร์ท) ที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่  การพบกันของทั้งสองจะนำท่านไปสู่การเปิดมุมมอง  แง่คิดในการใช้ชีวิต และ มิตรภาพที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ระหว่างชายทั้งสอง

Wonder | ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

Stephen Chbosky , 2017

ภาพยนตร์เรื่อง Wonder หรือ ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์ ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนชื่อเดียวกันของ    R.J. Palacio เล่าผ่านเรื่องราวของ ออกัสต์ พูลล์แมน (แสดงโดย เจค็อบ เทรมเบลย์) เด็กชาย ป. 5 ที่เกิดมาพร้อมกับโรค Treacher Collins syndrome (เทรชเชอร์ คอลลินส์) คือ โรคทางพันธุกรรมที่ทำให้การเจริญเติบโตในส่วนของใบหน้า โดยเฉพาะกระดูกโหนกแก้ม ขากรรไกรล่าง ใบหูและหูชั้นกลางของเด็กที่เกิดมาผิดปกติ  เรื่องราวเริ่มยากลำบากขึ้นเมื่อเด็กชายต้องเข้าโรงเรียนครั้งแรก หลังจากคุณได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วคุณจะเข้าใจและเห็นใจคนรอบข้างมากขึ้น ดังเช่นประโยคทิ้งท้ายของเรื่องที่ว่า “You can’t blend in, when you were born to stand out” คุณไม่สามารถทำตัวให้กลมกลืนได้หรอก ในเมื่อคุณเกิดมาเพื่อโดดเด่น

The Sessions | เดอะเซสชั่น

Ben Lewin ,2012

ภาพยนตร์ที่อ้างอิงจากเรื่องจริง ของ มาร์ค โอไบรอัน(จอห์น ฮอค) ผู้ป่วยเป็นอัมพาตตั้งแต่คอจรดปลายเท้า หากแต่เขานั้นเป็นชายผู้นึงที่ยอมรับสภาพความทุพลภาพอย่างเข้าใจ ภาพยนตร์เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติชีวิตมนุษย์ การดำเนินเรื่องนั้นถูกถ่ายทอดออกมาอย่างเรียบง่าย หลังจากคุณได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ คุณจะได้สัมผัส “อีกมุมหนึ่งของชีวิต”

I Am Sam | สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม

Jessie Nelson ‎,2001

เราทุกคนล้านฝันถึงชีวิตที่สมบูรณ์ที่ หากแต่อะไรคือความสมบูรณ์แบบที่รอคอย แล้วความสมบูรณ์แบบนั้นมีอยู่จริงหรือ ภาพยนตร์เรื่อง I am Sam ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครชายชายคนนึงที่ชื่อ แซม คุณพ่อผู้มีสติปัญญาเท่ากับเด็ก 7 ขวบ หนังพาเราไปหาคำตอบความสามารถที่มีข้อจำกัดของเขานั้น  จะสามารถทำให้เขาเลี้ยงลูกสาวให้โตขึ้นอย่างที่เธอควรได้รับหรือการเป็นบุคคลไร้ความสามารถของเขา จะเป็นอุปสรรคในการให้ความรักในครั้งนี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า