วิธีป้องกันตนเอง จากโรคโควิด-19
สำหรับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์

วิธีป้องกันตนเอง  จากโรคโควิด-19
สำหรับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์

5 ปัจจัยที่สำคัญ สำหรับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ :

5 ปัจจัยที่สำคัญ

สำหรับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ :

การป้องกัน

วิธีป้องกันตนเอง

สำหรับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์

วิธีที่ 1

พกพาแอลกอฮอล์ เจลทำความสะอาดมือ เพื่อทำความสะอาดมือ และส่วนสำคัญของรถเข็นวีลแชร์

แอลกอฮอล์เจือจาง 75% เป็นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์! เราแนะนำให้คุณแบ่งเจลทำความสะอาดมือเป็นขวดเล็ก และพกติดตัวไปด้วย เมื่อไม่สะดวกในการล้างมือ คุณสามารถใช้เจลทำความสะอาดมือ เพื่อฆ่าเชื้อชิ้นส่วนของรถเข็นวีลแชร์ที่คุณสัมผัสบ่อยที่สุด เช่น ที่วางแขน จอยสติ๊ก มือจับสำหรับเข็นรถเข็นวีลแชร์ด้วยตัวเอง ฯลฯ หลายคนพกพาน้ำยาทำความสะอาดแบบแห้ง หรือทิชชู่เปียก เพื่อที่จะสามารถทำความสะอาดได้อย่างสะดวก เมื่อต้องออกไปข้างนอก

วิธีที่ 2

สวมถุงมือ

มีผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์หลายท่าน ที่มักสวมถุงมือเมื่อใช้งานรถเข็นวีลแชร์ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันการแพร่เชื้อ แต่อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่มักสวมถุงมือผ้าฝ้าย ดังนั้น เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาด ขอแนะนำให้เปลี่ยนถุงมือ และล้างมือด้วยน้ำสบู่เป็นประจำทุกวัน เพื่อหลีกเลี่ยงไวรัสที่หลงเหลือ และติดอยู่บนผ้า หากคุณต้องการเข้า หรือออกจากสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่นโรงพยาบาล  เราขอแนะนำให้คุณใช้ถุงมือแบบใช้ครั้งเดียว (เช่นถุงมือยาง หรือ ถุงมือพีวีซี)

วิธีที่ 3

รักษาระยะห่างทางสังคม และหลีกเลี่ยงฝูงชน

ศูนย์ควบคุม และป้องกันโรคแนะนำให้ทุกคนควรรักษาระยะห่างจากสังคม 1.5 เมตรขึ้นไป เมื่ออยู่ในที่ร่ม และระยะ 1 เมตรขึ้นไป เมื่ออยู่ในที่กลางแจ้ง อย่างไรก็ตาม เมื่อมีผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์อยู่ท่ามกลางฝูงชน ก็จะทำให้อยู่ใกล้ชิดกับคนอื่นได้ง่าย เนื่องจากระดับความสูง ดังนั้น ในระหว่างการป้องกันโรคไวรัสระบาดนี้ พยายามหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก

วิธีที่ 4

ดูแลอาหารการกิน จัดเวลาทำงาน ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ

สภาพร่างกาย และอัตราการเผาผลาญของผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ส่วนใหญ่นั้น อ่อนแอกว่าคนปกติ ในช่วงระยะเวลาการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้ มีความจำเป็นต้องบริหารเวลางานให้เป็นปกติ รวมถึงกำหนดเวลาพัก ดูแลอาหารการกินอย่างถูกสุขลักษณะ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการทำกิจกรรมเหล่านี้ จะทำให้ร่างกายแข็งแรง และมีพละกำลังในการ ต่อสู้กับไวรัส พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารนอกบ้าน และรับประทานร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส

วิธีที่ 5

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ดูแลมีความรู้ด้านสุขอนามัย

ผู้ใช้งานรถเข็นวีลแชร์บางท่าน ต้องการความช่วยเหลือจากผู้ดูแล ดังนั้น สุขอนามัยส่วนบุคคล และความสะอาดของผู้ดูแล จะต้องทำตามมาตรฐานของศูนย์ควบคุมโรคก่อนที่ผู้ดูแลจะทำการช่วยเหลือผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ ผู้ดูแลควรใส่ใจ และดูแลตนเองเป็นอันดับแรก เพื่อปกป้องตนเอง และผู้ใช้งานรถเข็นวีลแชร์จากสิ่งสกปรกต่างๆ

 

วิธีที่ 6

ทำความสะอาดรถเข็นวีลแชร์อย่างสม่ำเสมอ

เมื่อรถเข็นวีลแชร์ถูกใช้มาเป็นเวลานาน หรือใช้ในสถานที่ที่ไม่ได้ทำความสะอาดอย่างถูกต้อง สิ่งสกปรก และเชื้อโรคเหล่านั้นสามารถซ่อนตามบริเวณเบาะ และพนักพิงได้ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่คุกคามชีวิตเหมือนไวรัสโควิด-19 แต่การสัมผัส หรือใช้งานต่อไป ในระยะยาว อาจทำให้ภูมิต้านทานของผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ลดลง

ไม่ว่าคุณจะทำความสะอาดด้วยตัวคุณเอง หรือส่งกลับไปยังโรงงานผู้ผลิต เพื่อทำการฆ่าเชื้อต่างๆ อย่างมืออาชีพ เพื่อมั่นใจได้ว่า ทุกพื้นผิวที่คุณสัมผัสนั้นสะอาด และปลอดภัยต่อสุขภาพของคุณ

PREVENTION

วิธีช่วยเหลือผู้ใช้รถเข็น

วีลแชร์ในช่วงโรคระบาด

สำหรับบุคคลทั่วไป

การป้องกัน

วิธีช่วยเหลือผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ในช่วงโรคระบาด
สำหรับบุคคลทั่วไป

วิธีที่ 1

สวมหน้ากากทุกครั้งเมื่อมีการพูดคุย

เมื่อผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์นั่งอยู่บนรถเข็นวีลแชร์ พวกเขาจะมีขนาดสูงเพียงประมาณหนึ่งในสามของคนที่ยืน เมื่อผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์พูดคุยกับคนที่ยืนอยู่ พวกเขาต้องเงยหน้าขึ้นเกือบ 45 องศา ในช่วงที่เกิดการสนทนา จะมีละอองน้ำลายผ่านทางอากาศ ตอนนี้เรารู้แล้วว่า โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ สามารถแพร่กระจายผ่านละอองเหล่านี้ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะสวม หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และควรนั่งเมื่อมีการพูดคุยกับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ เพื่อให้คุณสามารถสบตากับผู้ใช้งานวีลแชร์ในระนาบเดียวกัน ช่วยให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเว้นระยะในการพูดคุย

วิธีที่ 2

หลีกเลี่ยงเชื้อแบคทีเรียบนรถเข็นวีลแชร์

ดังนั้น ในระหว่างการป้องกันการแพร่ระบาด ขอแนะนำว่าบุคคลทั่วไป ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสรถเข็นวีลแชร์เมื่อพูดคุยกับผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณมือจับ และที่พักแขน บางครั้งในระหว่างที่มีการพูดคุย เรามักจะทำท่าทางอย่างเป็นธรรมชาติโดยจับ หรือวางมือไว้บริเวณที่พักแขน เราต้องพยายามหลีกเลี่ยงการทำเช่นนี้ เพื่อความปลอดภัยของทั้งสองฝ่าย

วิธีที่ 3

ผู้ดูแลต้องใช้มาตรการป้องกันเพิ่มเติม

เราเชื่อว่าผู้ดูแลทุกคน มอบประสบการณ์การดูแลอย่างดีให้กับผู้ใช้งานรถเข็นวีลแชร์ แต่ในช่วงระยะเวลาการป้องกันการแพร่ระบาด เราจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อทำความสะอาด และปฏิบัติหน้าที่ในการดูแล คุณควรสวมถุงมือในระหว่างการดูแล เพราะการปกป้องตัวคุณเองก็เป็นการปกป้องผู้อื่นเช่นกัน สุขภาพของผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์จะเป็นเช่นไรนั้น ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่เป็นพิเศษของคุณ

การทำความสะอาด

วิธีทำความสะอาด

รถเข็นวีลแชร์

ออกนอกสถานที่

สิ่งที่คุณควรพึงระวัง

เมื่อต้องออกจากบ้าน

ฉันควรทำอย่างไร ถ้าฉันต้องใช้ห้องน้ำสาธารณะ โดยที่ฉันเป็นผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ ?

ทำความสะอาดที่นั่งโถสุขภัณฑ์

ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ทุกคนที่จำเป็นจำต้องใช้ห้องน้ำ ควรทำความสะอาดที่นั่งโถสุขภัณฑ์ด้วยแอลกอฮอล์ก่อนการใช้งาน ปิดฝาชักโครกหลังการใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้ละอองลอยไปในอากาศ และลงสู่ผิวของคุณ การลดการแพร่กระจายของแบคทีเรียในอากาศ จะช่วยลดโอกาสในการสูดดมแบคทีเรียที่นำมาสู่ติดเชื้อ นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์หลายคนที่ใช้ถุงปัสสาวะ เพื่อระบายปัสสาวะ และต้องเข้าห้องน้ำเพื่อความสะดวก เมื่อออกไปข้างนอก ขอแนะนำให้เปลี่ยนถุงปัสสาวะ และทำความสะอาดระหว่างการใช้ถุงปัสสาวะทุกครั้ง

เมื่อคุณล้างมือ

หลังจากที่คุณใช้ห้องน้ำ ไม่เพียงแค่ให้ความสนใจกับการล้างมือเท่านั้น แต่ยังรวมถึงขั้นตอน และวิธีการล้างมือด้วย สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้คือ การล้างมือนั้นต้องล้างให้สะอาดด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาที บางครั้ง ผู้คนคิดว่า 20 วินาทีเป็นการเสียเวลา แต่ในความเป็นจริง มันเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อแบคทีเรีย มันสำคัญมากสำหรับทุกคนเพื่อสุขอนามัยที่ดี

ฉันควรทำอย่างไร ถ้าฉันต้องไป
โรงพยาบาล หรือศูนย์ฟื้นฟู สมรรถภาพ ?

มัด หรือเก็บผมของคุณให้เรียบร้อย และสวมหมวก

แนะนำให้คุณมัด หรือเก็บผมของคุณให้เรียบร้อยทุกครั้ง เพราะเมื่อผมของคุณร่วงลงมา คุณจำเป็นจะต้องใช้มือของคุณในการจัดแต่งทรงผมของคุณให้เรียบร้อย ในระหว่างนั้น มือของคุณจะสัมผัสเข้ากับแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนเส้นผม โดยทั่วไป เราสามารถล้าง และฆ่าเชื้อบนมือของเราได้บ่อยครั้ง แต่โดยปกติแล้ว เราจะสระผมเพียงแค่ทุกสองวันซึ่งผมของเราอยู่ใกล้กับ ใบหน้า จมูก และปาก ซึ่งง่ายต่อการนำแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายนอกจากนี้ คุณยังสามารถสวมหมวกเพื่อรักษาความอบอุ่น รวมทั้งลดแบคทีเรียที่ตกค้างในเส้นผม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เลือกหมวกที่มีพื้นผิวเรียบ และไม่ควรสวมหมวกที่มีช่องว่างมากเกินไป เช่น หมวกขนสัตว์ หมวกถักทอ เป็นต้น

ล้างมือบ่อยๆ

ผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ต้องใช้ลิฟต์เมื่อเดินทางระหว่างชั้นต่างๆ ภายในอาคารดังนั้น คุณอาจจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการใช้ลิฟต์ร่วมกับผู้คนจำนวนมาก และเมื่อคุณกดปุ่มลิฟต์ อย่าลืมล้างมือทุกครั้งก่อนการสัมผัสปาก หรือจมูก

ทำความสะอาด และฆ่าเชื้อบนรถเข็นวีลแชร์

ก่อนนำรถเข็นวีลแชร์เข้าบ้าน คุณควรทำความสะอาด หรือใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่รถเข็นวีลแชร์ของคุณ โดยเฉพาะจุดสำคัญที่สัมผัสกับสถานที่ต่างๆ ได้แก่ ที่วางแขน ขอบล้อ มือจับ จอยสติ๊ก และอื่นๆผู้ใช้รถเข็นวีลแชร์ส่วนหนึ่ง ยังได้แชร์ข้อมูลว่า พวกเขาใช้ผ้าชิ้นใหญ่จุ่มลงในน้ำยาฆ่าเชื้อ จากนั้นวางลงบนพื้น และวางรถเข็นวีลแชร์ลงบนผ้า ทำการเคลื่อนล้อไปมา
เป็นการทำความสะอาดล้อรถ เพื่อป้องกันการนำแบคทีเรียเข้ามาในบ้าน

อยู่บ้านอย่างสุขภาพดี กับคาร์ม่า

การออกกำลังกาย

บนรถเข็นวีลแชร์

ที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน

ดาวน์โหลดคู่มือฟรี !
วิธีป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19

Covid-19 e-book download