รถเข็นวีลแชร์ที่มีคุณภาพมีลักษณะอย่างไร ? ผู้จัดการร้านพร้อมพาแกะกล่องรีวิว !

รถเข็นวีลแชร์ที่มีคุณภาพมีลักษณะอย่างไร

หลังจากที่ดิฉันเคยแนะนำประเภทรถเข็นวีลแชร์ประเภทต่างๆ ไปในครั้งที่แล้ว ในครั้งนี้ ดิฉันขอแนะนำให้คุณเข้าถึง และเข้าใจ”คุณภาพ”ของรถเข็นวีลแชร์ที่ควรมี

เหตุผลที่พูดถึงประเด็นนี้ เพราะดิฉันทำงานในวันศุกร์ และทุกวันศุกร์ โดยเฉลี่ยนั้น ดิฉันใช้เวลาประมาณ 80% ในการรับลูกค้า ซึ่งเป็นเคสที่เกี่ยวกับบริการซะส่วนใหญ่ และฉันใช้เวลาพูดคุยกับคู่ค้าที่อยู่อุสาหกรรมเดียวกันเพื่อแลกเปลี่ยนปัญหาที่เจอกันในปัจจุบัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดิฉันได้พูดคุยกับเพื่อนของดิฉัน เขาชื่อคุณหวัง ซึ่งเขาเป็นผู้จัดการร้าน ลูกค้ามากกว่าครึ่งหนึ่งต้องการรถเข็นวีลแชร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานตนเอง ซึ่งลูกค้ากลุ่มนั้นมักจะซื้อไปให้ผู้ใช้งานที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท หรือประสบอุบัติเหตุ ซึ่งไม่ง่ายเลยที่พวกเขาจะเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง และที่สำคัญ เขาจะรู้ได้อย่างไรว่า รถเข็นวีลแชร์ที่เขาเลือกนั้นมีคุณภาพจริง ดังนั้นจากประสบการณ์การขายที่มีมาอย่างยาวนาน อีกทั้งความใส่ใจของคุณหวังที่มีให้ลูกค้ามากกว่า 100% จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับรถเข็นที่มีคุณภาพที่ดีอย่างแน่นอน แล้วเราจะเลือกรถเข็นวีลแชร์อย่างไรให้เหมือนที่คุณหวังเลือกให้ลูกค้าของเขา เรามาฟังเคล็ดลับกันเลย

ทุกวันนี้นิยมกันมาก ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องมีกรรมวิธีในการปฏิบัติ(SOP) ซึ่งคือการพิจาณารถเข็นวีลแชร์ที่แกะกล่องออกมาใหม่อย่างเป็นขั้นเป็นตอน คุณหวังกล่าวว่า ปัจจัยสำคัญในการตรวจสอบคุณภาพรถเข็นวีลแชร์มีอยู่ 6 ขั้นตอนด้วยกัน 

 

ขั้นตอนที่ 1: คนต้องใส่เสื้อผ้าฉันใด รถเข็นวีลแชร์ก็ต้องมีกล่องบรรจุฉันนั้น

การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่สำคัญ ดิฉัน และคุณหวังคิดว่า มันก็เหมือนการมองผู้หญิงสวย ที่ใครๆก็อยากมอง และอีกประเด็นคือเวลาทำการขนส่ง กล่องที่บรรจุผลิตภัณฑ์ มีความแข็งแรงทนทานมากน้อยขนาดใด สิ่งเหล่านี้ บริษัทต้องให้ความสำคัญด้วย

อีกประเด็นที่สำคัญคือ ต้องบอกรายละเอียดข้างกล่องว่าเป็นรุ่นอะไร (ชื่อรุ่น ความกว้างของที่นั่ง ขนาดของล้อหน้าล้อหลัง สี ฯลฯ ต้องมีสิ่งเหล่านี้ มันจะบ่งบอกถึงความมีมาตรฐานของโรงงานผู้ผลิต)

และหากมีการระบุยี่ห้ออย่างชัดเจน ก็จะยิ่งทำให้ลูกค้าจดจำสินค้าได้ง่ายมากขึ้น และเมื่อลูกค้าต้องการเลือกซื้อก็จะตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น

ไม่เพียงแต่เป็นการออกแบบโครงรถเข็นวีลแชร์ที่พิเศษเท่านั้น แต่การใส่ใจรายละเอียดของกล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นการส่งมอบรถเข็นวีลแชร์ถึงมือของลูกค้าอย่างสมบูรณ์ โดยไม่ได้รับความเสียหาย

 

ขั้นตอนที่ 2: กุญแจสำคัญคือ “คู่มือการใช้งาน”

สิ่งแรกเมื่อแกะกล่องบรรจุรถเข็นวีลแชร์ออก คุณหวังจะหยิบคู่มือขึ้นมาอ่านคำแนะนำถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

ที่ประเทศไต้หวัน ในการเดินทางด้วยขนส่งทางรถแท็กซี่ รถไฟ MRT หรือรถบัส มีแผ่นยื่นออกมารองรับรถเข็นวีลแชร์เพื่อรับผู้โดยสารที่มากับรถเข็นวีลแชร์ให้เข้าไปยังในรถได้สะดวกมากขึ้น แต่ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจนเป็นข่าวคือ โครงรถเข็นวีลแชร์มีการแตกกระจายฉีกหักไปทิ่มผู้นั่ง และกระเด็นโดนผู้โดยสารท่านอื่นที่อยู่รอบข้าง เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถเข็นวีลแชร์ขึ้น อาจเกิดความสูญเสียที่ร้ายแรงต่อครอบครัวได้

คุณหวังเน้นการออกแบบรถเข็นวีลแชร์ ที่นอกจากประสิทธิภาพ และฟังก์ชั่นจะดีเยี่ยมแล้ว สิ่งที่สำคัญคือความปลอดภัยของโครงสร้างของรถเข็นวีลแชร์ ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน ประเทศไต้หวันจะยังไม่มีข้อบังคับด้านความปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางรถเข็นวีลแชร์ แต่ในทวีปยุโรป และทวีปอเมริกาได้มีข้อกำหนดนี้ขึ้นมา นอกจากการรัดเข็มขัดนิรภัยที่ถูกต้องสำหรับผู้นั่งรถเข็นวีลแชร์แล้ว รถเข็นวีลแชร์ที่ผ่านการรับรอง ISO13458-2016 ระบบการจัดการคุณภาพทางการแพทย์นานาชาติ และการทดสอบการกระแทก ยังคงต้องผ่านการทดสอบทั้งสองข้อนี้ นอกจากเป็นการรับประกันความปลอดภัยในการขับขี่ขั้นพื้นฐานแล้ว ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการชี้วัดว่าผู้ผลิตให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้งานรถเข็นวีลแชร์มากน้อยขนาดไหน

เมื่อผู้บริโภคตัดสินใจที่จะซื้อรถเข็นวีลแชร์ในเวลาที่จำกัด อาจจะทำให้ไตร่ตรองได้ไม่มากนัก ดังนั้นหากมีเวลาจำกัดในการเลือกซื้อ ให้พิจารณารถเข็นวีลแชร์จากชื่อเสียงของแบรนด์นั้น รวมถึงการได้รับคำแนะนำโดยตรงจากปากของผู้จัดการร้าน จะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น

 

ขั้นตอนที่ 3: รักแรกพบ หรือ พบแล้วลาจาก

ลักษณะของรถเข็นวีลแชร์นั้น อาจจะดูค่อนข้างยุ่งยากที่จะเข้าใจ แต่ที่จริงแล้วเข้าใจง่ายนิดเดียว นอกจากคำนึงการใช้งานแล้ว การออกแบบรถเข็นวีลแชร์ก็เป็นจุดขายที่สำคัญเช่นกัน คนส่วนใหญ่ยังคงมองรูปร่างลักษณ์ภายนอกเป็นสำคัญ เป็นสิ่งที่ผู้ใช้เรียกร้อง และให้ความสนใจอยู่เสมอ

คุณหวังพูดถึงบ่อยๆ ว่า คนในครอบครัวมาเลือกซื้อรถเข็นวีลแชร์ให้กับผู้สูงอายุ มักจะเลือกสีสันที่สดใส จะทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น ดังนั้นไม่ว่ารถเข็นวีลแชร์จะอยู่ในสถานที่ใดก็ตาม นักออกแบบมักคำนึงถึงความรู้สึกของผู้นั่ง เพื่อให้ผู้นั่งได้สัมผัสถึงความรู้สึกมีชีวิตชีวา และรู้สึกสบายที่ได้นั่งรถเข็นวีลแชร์ 

นอกเหนือจากรูปลักษณ์ของรถเข็นวีลแชร์แล้ว คุณหวังยังแนะนำให้ตรวจสอบคุณภาพของส่วนประกอบอื่นๆของรถเข็นวีลแชร์เพิ่มเติม ได้แก่

 • ข้อต่อและอุปกรณ์เสริมของโครงรถต้องแน่น ไม่หลวม
 • น๊อตเชื่อมต่อยาวเกินไปหรือไม่ มีการตัดน๊อตหรือไม่
 • พื้นผิวโครงรถที่ผ่านกระบวนการแปรรูปบริเวณขอบมีขอบที่คมหรือไม่
 • สีที่เคลือบสม่ำเสมอเรียบเนียนหรือไม่

จากบทความทั้ง 3 ระดับข้างต้นนี้ เป็นการอธิบายวิธีการประเมินคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และส่วนต่างๆ ของรถเข็นวีลแชร์ ในบทความหน้า คุณหวังจะมาแนะนำวิธีตรวจสอบรถเข็นวีลแชร์คันใหม่แกะกล่องกันต่อ พลาดไม่ได้นะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ สวัสดีค่ะ

 

ติดตาม และรับข่าวสารอัพเดทกับทางคาร์ม่า โมบิลิตี้ร์ ได้ทาง 

Facebook: Karma Wheelchair Thailand   

Line OA: @karmamedicalthai

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า