รถเข็นวีลแชร์ที่มีคุณภาพมีลักษณะอย่างไร ? ผู้จัดการร้านพร้อมพาแกะกล่องรีวิว ! (ตอบจบ)

บทความที่แล้ว คุณหวังได้แนะนำถึงวิธีการประเมินความแตกต่างของคุณภาพรถเข็นวีลแชร์ด้วยตาเปล่า วันนี้ เราขอแนะนำวิธีการประเมินรถเข็นวีลแชร์อีก 3 ขั้นตอนจากคุณหวัง ให้ทุกๆ ท่านได้รับทราบกันต่อค่ะ

 

ระดับ 4: สิ่งที่ดีร่างกายรู้ดีที่สุด

คุณหวังค้นพบว่า การซื้อรถเข็นวีลแชร์ ควรเลือกให้เหมือนกับการซื้อเก้าอี้นวด ที่ทำให้คุณสัมผัสได้ถึงความสบายทั้งเวลานั่ง และเวลานอน

เมื่อนั่งรถเข็นวีลแชร์ ร่างกายจะสัมผัสกับรถเข็นวีลแชร์ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น ศีรษะ คอ ไหล่ หลัง เอว บั้นท้าย สะโพก ขา น่อง พื้นเท้า ข้อศอก 

ดังนั้นรถเข็นวีลแชร์จะดีหรือไม่ดี ขึ้นอยู่กับการออกแบบที่เหมาะสมกับร่างกาย รถเข็นวีลแชร์ที่ดีต้องได้รับการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ซึ่งการออกแบบเหล่านี้ ส่งผลกระทบต่อผู้สูงอายุในบ้านของคุณผู้ซึ่งที่ใช้งานรถเข็นวีลแชร์ หลังจากที่ผู้สูงอายุนั่งรถเข็นวีลแชร์เป็นเวลานาน ท่านจะรู้สึกเมื่อยบั้นท้าย เมื่อยเอว หรือเมื่อรู้สึกไม่สบายตัว ก็จะเกิดอารมณ์หงุดหงิดโมโหง่าย

ดังนั้นจึงมีการออกแบบรถเข็นวีลแชร์ให้ผู้ใช้รู้สึกไม่ปวดเมื่อยเมื่อต้องนั่งเป็นเวลานาน เป็นประเด็นสำคัญที่สุดที่เราควรคำนึงถึง

เพียงให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ใช้งานทดลองนั่ง ทดลองนอน ทดลองเข็น ร่างกายส่วนต่างๆ จะได้สัมผัสกับรถเข็นวีลแชร์โดยตรง เพื่อให้ผู้ใช้งานรับรู้ถึงความรู้สึกต่างๆ โดยเน้นให้ผู้ใช้งานได้รับรู้ถึงความสบาย นั้นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

S-Seating
ที่นั่งแบบตัว S ช่วยให้นั่งได้ผ่อนคลาย ลดแรงกดทับ ที่มา: Karma Medical

 

ความแตกต่างของร่างกายในขณะนั่ง

รถเข็นวีลแชร์ทั่วๆ ไป เมื่อนั่งเป็นเวลานาน อาจทำให้หลังงอ ไถลไปข้างหน้า และก่อให้เกิดแผลกดทับ กระดูกสันหลังเอียงและทำให้ไม่สัมพันธ์กับศูนย์กลางระหว่างล้อหลังของรถเข็นวีลแชร์

รถเข็นวีลแชร์แบบการยศาสตร์ จะป้องการไถลไปข้างหน้าเพราะการออกแบบเบาะนั่งเหมือนตัว S ด้านหน้าของเบาะจะสูง ด้านหลังของเบาะจะต่ำ ทำให้กระดูกสันหลังตรงตั้งฉาก ซึ่งสามารถปรับศูนย์ถ่วงของน้ำหนักลงไปที่ศูนย์กลางระหว่างล้อหลังของรถเข็นวีลแชร์

ท่านั่งวีลแชร์
ท่านั่งวีลแชร์บนที่นั่งแบบตรง กับ แบบตัว S  ที่มา: About Wheelchair

 

นอกเหนือจากตามหลักการยศาสตร์แล้ว หากคุณต้องการเลือกรถเข็นวีลแชร์ ให้ดูตรงรูปประกอบว่ามีฟังก์ชั่นอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง

ตัวอย่างเช่น : ถอดชิ้นส่วนของที่พักเท้า หรือที่วางเท้าพับขึ้น-ลงดู และโยกดูความแน่นของรถ ยกที่พักแขนดูว่าติดขัดหรือไม่ รอยต่อของรถเวลาพับเข้าราบรื่นหรือไม่ ล้อหมุนปกติดีหรือไม่ ผลิตภัณฑ์ที่ดีควรมีคุณสมบัติเหล่านี้

เมื่อได้ตรวจสอบด้วยวิธีทั้งหมดนี้แล้ว เราจะได้มั่นใจได้ว่าคุณภาพของรถเข็นวีลแชร์คันนี้ได้มาตรฐาน และตรงตามความต้องการของผู้บริโภคค่ะ

 

ระดับ 5: ความพร้อมของผู้ดูแล

ผู้ดูแลและคนอยู่ข้างๆ บทบาทของคนเหล่านี้สำคัญมาก รถเข็นวีลแชร์จะดีหรือไม่ดี ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับผู้ดูแลเป็นผู้กำหนด

คุณหวังบอกว่าตอนนี้ คนในครอบครัวส่วนใหญ่ มักพาผู้สูงอายุเข้าไปเลือกนั่งรถเข็นที่ร้านด้วยตัวเอง เมื่อได้ลองนั่งดู จะทำให้ผู้นั่งรู้สึกด้วยตัวเอง ผู้ดูแลจะได้รับความสะดวกสบาย และง่ายในการดูแลมากขึ้น

ณ ตอนนี้ ดิฉันได้รับบทบาทเป็นผู้ใช้งานรถเข็น และให้คุณหวังเป็นผู้ดูแล ซึ่งคุณหวังใช้ประสบการณ์ของเขาในการพิจารณารถเข็นวีลแชร์ให้ดิฉันค่ะ

 • ทุ่นแรง เข็นง่าย: ในขณะที่เริ่มเข็นอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เข็นง่ายมั้ย ลื่นมั้ย ออกแรงเยอะมั้ย ถ้าเกิดเข็นแล้ว ตอนเลี้ยวง่าย การควบคุมดี สิ่งเหล่านี้ที่บ่งบอกถึงความสำคัญของการออกแบบรถเข็นวีลแชร์ได้อย่างเหมาะสม
 • การติดตั้งของเบรก: เบรกมี 2 ประเภทด้วยกัน คือการเบรกจากข้างหลัง เพื่อการชะลอของรถเข็นวีลแชร์ และตัวเบรคล็อคล้อขณะจอดรถเข็นวีลแชร์ เมื่อมีคนนั่งให้ลองเบรก เพื่อพิจารณาความต้านทาน ว่ามีประสิทธิภาพแค่ไหน หากผู้ดูแลต้องคอยเบรก และล็อคล้ออยู่บ่อยๆ จะส่งผลไม่ค่อยดีต่อสุขภาพของผู้ดูแลสักเท่าไหร่
 • การปรับรัดเข็มขัดนิรภัย: เข็มขัดเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญในการยึดท่านั่งที่จะให้มีความมั่นคง และป้องกันการไถลไปข้างหน้า เทียบเท่ากับเข็มขัดนิรภัยของรถยนต์ที่ใช้คาดในเวลานั่ง ในส่วนของผู้ดูแล ควรปรับความแน่นของเข็มขัดให้พอดี และง่ายเวลาถอดเข็มขัด
 • การทดสอบการทำงาน: จากมุมมองของผู้ดูแลที่ได้ทดสอบฟังก์ชั่นปรับเอนนอน เมื่อมีการปรับเอนนอนบ่อยๆ ให้สังเกตความราบรื่นขณะปรับเอน และรวมถึงข้อต่อส่วนต่างๆที่ต้องคำนึงถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้
 • การพับรถเข็น: การพับที่ง่าย และสะดวกเวลาทำการเคลื่อนย้ายรถเข็นวีลแชร์ เพื่อยกขึ้นยกลง เก็บหลังรถ น้ำหนักเบาหรือไม่

 

ระดับ 6: ถ้ารถเข็นวีลแชร์ชำรุด จะต้องทำอย่างไร?

หลังจากเราทำการทดสอบรถเข็นวีลแชร์เสร็จแล้ว ทุกคนคงคิดว่า คุณหวังจะมานั่งจิบน้ำชากับดิฉันต่อไปแน่นอน แต่ไม่เลย เขายังมีสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องทำคือ การประเมิน และการตรวจสอบการบริการหลังการขายของแบรนด์ต่างๆ

คุณหวังย้ำเตือนว่า เมื่อซื้อรถเข็นวีลแชร์แล้ว คุณต้องยึด 3 ข้อ เพื่อถามทางร้าน ดังต่อไปนี้

1.ระยะเวลาในการรับประกัน

2.การบริการในการซ่อมถึงที่

3.ทำความเข้าใจสถานที่ซ่อมบำรุง ประสานงาน การบริการหลังการขายได้ที่ไหน

พนักงานที่รู้ข้อมูลดีที่สุดคือ พนักงานที่มีประสบการณ์ พนักงานต้องมีการพูดคุยถึงการบริการหลังการขายของแต่ละแบรนด์ เพื่อช่วยให้ผู้ซื้อเข้าใจ และตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ

ก่อนที่จะซื้อรถเข็นวีลแชร์ นอกจากได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจากการให้ข้อมูลแล้ว เราขอให้คุณทำการศึกษาด้วยตัวเองก่อน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เช่น แบรนด์นี้มีชื่อเสียงในตลาดในแง่ใด ในขณะเดียวกันให้ดูกิจกรรมของแบรนด์ต่างๆ ทั้งใน และต่างประเทศเกี่ยวกับความแข็งแกร่ง 

สุดท้ายสิ่งที่คุณหวัง และดิฉันขอแนะนำเพิ่มเติม ผลิตภัณฑ์รถเข็นวีลแชร์ทั้งหมด จะต้องได้รับการตอบรับจากผู้บริโภค(ผู้ใช้ และผู้ดูแล) เข้าใจความรู้สึกของผู้ใช้งานอย่างแท้จริง เพื่อนำมาคิดค้น ปรับปรุงแก้ไข ออกแบบ และพัฒนาเพื่อได้รถเข็นวีลแชร์ที่ดีออกสู่ท้องตลาด เพื่อรถเข็นวีลแชร์ที่ดี !

ขอให้คุณค้นพบรถเข็นวีลแชร์ที่ใช่สำหรับคุณนะคะ สวัสดีค่ะ

 

ติดตาม และรับข่าวสารอัพเดทกับทางคาร์ม่า โมบิลิตี้ร์ ได้ทาง 

Facebook: Karma Wheelchair Thailand   

Line OA: @karmamedicalthai

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า